HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI MỸ ĐÌNH PEARL – PHẦN II

  1. HỆ THỐNG BÁO CHÁY

4.1 Yêu cầu

Hệ thống báo cháy tự động phục vụ cho mục đích cung cấp cảnh báo sớm của vụ cháy tới người cư ngụ và đội cứu hoả sao cho thời gian yêu cầu cho việc di tản và sự đáp ứng của đội cứu hoả được giảm thiểu. Hệ thống đặc biệt hữu ích cho các phần của toà nhà mà không có người hiện diện (ví dụ nhà kho hay tầng hầm ban đêm) không được chú ý, lửa có thể nhanh chóng phát triển và lan rộng.

4.2 Đánh giá hệ thống đã thiết kế

Các mục sau đây đã được thiết kế cho chung cư Mỹ Đình Pearl:

Mỗi căn hộ được trang bị một module địa chỉ kết nối với các đầu dò nhiệt đặt tại các phòng , thuận tiện cho việc nhận biết khi có sự cố cháy trong căn hộ và 1 đầu dò nhiệt đặt tại khu vực bếp nấu, khi có cháy trong căn hộ, tín hiệu từ module địa chỉ sẽ gửi về tủ trung tâm để phát tín hiệu báo cháy bằng chuống hoặc loa báo cho người trong căn hộ thoát nạn hay xử lý đám cháy Hành lang của các tháp căn hộ sẽ được trang bị các đầu dò khói. Không gian thương mại được bố trí các đầu báo khói dạng địa chỉ gắn trên trần kết

hợp với các nút nhấn báo cháy bằng tay. | Bãi đậu xe tầng hầm được bố trí các đầu báo nhiệt dạng thường gắn trên trần tầng | hầm có modul địa chỉ cho nhóm đầu báo nhiệt. Các phòng kỹ thuật được trang bị đầu báo nhiệt.

Các nút nhấn sẽ được bố trí tại mỗi tầng, sao cho bất kỳ vị trí nào trong toà nhà cũng có thể tiếp cận nút nhấn không quá 40m. Thông thường, nút nhấn được bố trí trên đường thoát nạn. Tổng quát, trang bị các đầu dò nhiệt dạng thường có giao tiếp với các module giao tiếp địa chỉ / nhiệt địa chỉ cho tầng hầm để xe và các phòng máy do sự hiện diện của các vật thể bụi có thể gây ra các báo động giả. Âm thanh cảnh báo thông qua hệ thống chuông báo cháy ngoài ra được kết hợp với hệ thống âm thanh công cộng. Khi có sự cố, tủ báo cháy gửi tín hiệu đến hệ thống âm thanh, phát âm thanh cảnh báo. Mức độ âm thanh của báo động sẽ là tối thiểu 3 dB (A) cao hơn âm thanh môi trường xung quanh. Tủ báo cháy chính MFACP sẽ đặt tại phòng điều khiển trung tâm an ninh ở tầng 1, giúp cho công tác tiếp cận theo dõi, điều khiển tủ báo cháy trung tâm

Hệ thống chống cháy hầm gửi xe

Đồng thời hệ thống báo cháy cũng làm việc kết hợp để theo dõi, điều khiển C thống chữa cháy, bơm chữa cháy, quạt tạo áp, hút khói…. Nguồn cấp chính cho hệ thống được lấy từ lưới điện 220VAC của công trình và từ hệ thống máy phát điện sẽ tự động chạy trong vòng 30 giây khi xảy ra mất điện lưới. Ngoài ra hệ thống báo cháy được thiết kế có nguồn ắc quy dự phòng có dung lượng đảm bảo cho hệ thống làm việc trong vòng 12h ở điều kiện la thường hay 1 giờ khi xảy ra cháy ngay cả khi bị mất điện.

  1. CÁC HỆ THỐNG LIÊN QUAN KHÁC

5.1 Hệ thống phát thanh cảnh báo khẩn cấp và thông tin thoát hiểm

Dự án đã được trang bị hệ thống âm thanh công cộng thông báo trong tòa nhà được sử dụng như hệ thống thông báo khẩn cấp trong trường hợp cháy. Hệ thống vận hành bằng tiếng nói (ghi âm và trực tiếp từ người trực của tòa nhà).

Khi hoả hoạn được phát hiện ở bất kỳ một tầng nào của toà nhà, thì tầng đó sẽ được di tản trước và sau đó là tầng trên và tầng dưới kế cận sẽ được di tản tiếp theo.

Sau thời gian trì hoãn nhất định, và nếu chuông báo cháy không tắt thì tiến hành di tản toàn bộ các tầng phía trên còn lại và tiếp theo là các tầng còn lại ở phía dưới.

5.2 Hệ thống chống sét

Tòa nhà đã được thiết kế và thi công hệ thống chống sét đánh thẳng với chống sét tiên đạo bằng kim thu sét cao 5m, R=71m gắn trên tầng mái kết hợp với lưới bằng đồng chống sét cổ điển tạo thành lồng Faraday.

Tại tủ MDF, sẽ trang bị các bộ van chống sét cho mỗi lộ vào của đường dây điện thoại trung kể.

Tại các tủ điện Trung Thế, hạ thế chính đều lắp đặt các van thu sét lan truyền, kết nối với hệ thống tiếp địa.

Tại đầu vào của tuyến truyền hình cáp dẫn tới cũng được trang bị van thu sét lan truyền.

5.3 Cấp nguồn cho các phụ tải phục vụ an toàn sinh mạng

Dự án đã được trang bị các máy phát, khởi động tự động khi có sự cố điện lưới. Máy phát điện sẽ cấp cho các phụ tải phục vụ an toàn sinh mạng con người như các bơm cứu hoả, các quạt cấp hút gió, quạt hút khói, thang máy chữa cháy VV… Các các cấp nguồn được thiết kế và thi công là loại cáp chống cháy.

5.4 Thang máy chữa cháy

Mỗi một tháp đã được trang bị một thang máy chữa cháy. Lõi thang phải có kết cấu chịu cháy tối thiểu 150 phút. Trong thang máy chữa cháy phải có hệ thống thông tin liên lạc 2 chiều với nhân viên tại phòng điều khiển cứu hoả của toà nhà.

Nguồn cấp cho thang chữa cháy phải có nguồn dự phòng từ máy phát điện và có bộ chuyển mạch tự động. Cáp điện cấp nguồn cho thang chữa cháy là loại cáp chống cháy theo tiêu chuẩn IEC 60331 với thời gian tối thiểu

Lõi thang máy chữa cháy phải được tạo áp suất dương bằng quạt cấp gió từ trên mái. Điều khiển quạt tạo áp thang chữa cháy thông qua tín hiệu từ tủ báo cháy trung tâm.

Tủ điều khiển các thang máy phải được giao tiếp điều khiển với hệ thống báo cháy trung tâm.

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN BẢNG GIÁ VÀ CHÍNH SÁCH MỚI NHẤT THÁNG 07 / 2021:
091 82 82 141– 0978 109 429
- Bảng giá cập nhật 24/7 mới nhất
- Chương trình ưu đãi mới nhất
- Danh sách những căn hộ đẹp nhất
ĐĂNG KÝ
Cam kết bảo mật thông tin khách hàng*
close-link