HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI MỸ ĐÌNH PEARL – PHẦN I

YÊU CẦU VỀ KIẾN TRÚC DỰ ÁN MỸ ĐÌNH PEARL

1.Lối tiếp cận cho xe cứu hỏa

Yêu cầu một lối vào tối thiểu đạt 3,5m chiều rộng cho xe chữa cháy chuyên dụng có thể tiếp cận các khối nhà và để cho phép đội ngũ cứu hỏa vào tiếp cận trụ tiếp nước để cấp nước cho hệ thống trục đứng họng chữa cháy ướt, đúng theo tiêu chuẩn tham chiếu và theo yêu cầu của công an phòng cháy chữa cháy địa phương.
Chung cư Mỹ Đình Pearl nằm trên trục đường cao tốc Láng – Hòa Lạc tại ngã ba giao cắt với đường Châu Văn Liêm, có 3 mặt đường tiếp cận nên đảm bảo trong mọi trường hợp xe chữa cháy có thể tiếp cận đến khối nhà cho công tác chữa cháy và tiếp nước và cứu nạn cứu hộ.
Các đường cho xe chữa cháy chạy bên trong dự án đã được kết cấu tính toán đảm bảo chịu được tải trọng cho xe chữa cháy hoạt động, ước tính xe chữa cháy tổng cộng 35-40 tấn.

2 Phương tiện thoát hiểm

Dự án MDP được thiết kế mỗi tầng phải có 2 thang bộ thoát hiểm, trong đó tối thiểu một thang thoát lên tầng mái và một thang trực tiếp thoát ra tầng 1, Thang bộ sẽ là loại thang N2N3 theo quy cách của QC06:2010, tức là thang bộ có tạo áp bên trong buồng thang và phòng đệm, đảm bảo ngăn khói vào thang bộ.Cầu thang thoát hiểm phải có hệ thống chiếu sáng khẩn cấp khi mất điện.
Khoảng cách xa nhất từ căn đầu hồi đến thang bộ là 25m phù hợp theo tiêu chuẩn thoát hiểm (theo TCVN 6160: 1996)
Chiều rộng cửa thang 900mm là phù hợp (theo TCVN 6160: 1996 là min 800mm)
Chiều rộng hành lang 1.8m là phù hợp (theo TCVN 6160: 1996 là 1.4m)
Về thang rộng 1,2 m (TCXDVN 323 – 2004) – thỏa
Chiều cao của lối thoát nạn: 2,2 m (theo TCVN 6160: 1996)– thỏa

3 Kết cấu ngăn cháy

Công trình xây dựng đạt bậc chịu lửa loại 1 theo TCVN 2622:1995
Kết cấu chịu lực và kết cấu tường vây của cầu thang thoát hiểm có giới hạn chịu lửa là tôi thiểu 120 phút ; cửa buồng thang tự động đóng, làm bằng vật liệu chống cháy, có giới hạn chịu lửa hơn 70 phút; Các cửa phòng kỹ thuật là cửa chống cháy chịu lửa 70 phút. Các cửa hộp kỹ thuật là cửa chống cháy 70 phút.
Tường ngăn giữa căn hộ và hành lang chung phải là tường ngăn cháy chịu được 120 phút
Tại vị trí đường kỹ thuật (đường điện, ống điều hòa, thông gió…) đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy phải được chèn bịt bằng vật liệu không cháy, tại vị trí đường ống điều hòa, thông gió đi xuyên qua tường ngăn cháy phải có van ngăn lửa.
Ngăn cháy theo phương đứng – giải pháp ngăn cháy theo chiều đứng, không vượt quá 50m nên tại tầng 16 và tầng 24 thi công sàn và trần có giới hạn chịu lửa REI 180.
Dự án mỹ đình pearl có 2 tầng hầm, mỗi tầng hầm có diện tích không gian bãi đậu xe tổng cộng khoảng 15.000 m2. Theo quy chuẩn xây dựng QCVN 08: 2009/BXD, diện tích khoang cháy nhỏ hơn 3.000m2 nên tầng hầm đậu xe được chia nhỏ thành các khoang ngăn cháy bằng màng ngăn nước phun tự động điều khiển theo tín hiệu báo cháy và điều khiển bằng tay sao cho mỗi khoan không vượt quá 3.000 m2.
Máy biến thế khô đặt tại tầng hầm của tòa nhà, trong phòng có kết cấu chịu cháy 120 phút, cửa chống cháy 70 phút. Bồn dầu diesel chính cho máy phát điện được đặt chân ngầm ngoài nhà, ngoài tầng hầm và được lấp cát. Dung tích bồn đủ cho máy phát chạy liên tục trong 3 giờ. Tường bao xung quanh phòng đặt bồn dâu phải là tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 150 phút.

2. KIỂM SOÁT KHÓI TẠI DỰ ÁN MỸ ĐÌNH PEARL

1. Yêu cầu

Việc trang bị các hệ thống cưỡng bức để kiểm soát khói, giúp cho việc thoát nạn của người sử dụng được thuận lợi, an toàn là điều cần được quan tâm hàng đầu.
Các dự án bị sự cố cháy gần đây tại VN cũng như qua các báo cáo về các dự án khác trên thế giới, khi có cháy, người bị chết đều đa phần do ngạt khói mà ra.

2 Đánh giá về các hệ thống đã được thiết kế của MDP

Dự án MDP có các cầu thang bộ thoát hiểm được tạo áp cả buồng thang và phòng đệm bởi 02 quạt tạo áp trên mái, đảm bảo luôn có áp dương trong thang khi cháy, chống khói xâm nhập. Hành lang dự án là hành lang hở, thông thoáng, nhưng cũng được trang bị hệ thống hút khói ở từng hành lang, tăng thêm mức độ an toàn và tăng tầm nhìn khi thoát nạn.
Với thang máy chữa cháy dùng cho lực lượng chữa cháy và cứu hộ thì lõi thang cũng được tạo áp dương bằng quạt, giúp cho người tham gia chữa cháy và cứu hộ tiếp cận vùng cháy nhanh chóng.
Tầng hầm của dự án được là khu vực để xe và có nguy cơ cháy cao, tuy nhiên dự án đã thiết kế đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn pccc:
– Chia zone: tầng hầm được chia làm 5 zone cháy bởi màng nước, ngăn chặn sự cháy lan làm cho đám cháy vượt sự kiểm soát.
– Mỗi zone được trang bị quạt hút khói chuyên dụng, chịu được nhiệt độ 250oC trong 2 giờ, hút khói trong từng zone xảy ra cháy. Các sảnh thang đều có phòng đệm và tạo áp dương.

3. HỆ THỐNG CHỮA CHÁY

1.Yêu cầu
Hai cấp độ chữa cháy được thực hiện.
Cấp độ thứ nhất bởi các đầu phun tự động. Hệ thống đầu phun tự động sprinkler được thiết kế có cả hai chức năng là chữa cháy tự động và báo cháy tự động. Hệ thống báo cháy sẽ được kích hoạt khi có tác động của hệ thống đầu phun chữa cháy tự động được lắp xuyên suốt các tầng.
Cấp độ thứ hai là sử dụng hệ thống họng chữa cháy bằng nước 50mm / 65 mm và bình chữa cháy cho những người cư ngụ trong tòa nhà.
Trong mọi trường hợp, khi mà thiết bị chưa đáp ứng tự động với đám cháy nhỏ, con người luôn là nhân tố phát hiện cháy đầu tiên, và luôn có sẵn các nút ấn báo cháy bằng tay tại các vị trí thuận tiện để tác động hệ thống báo cháy (lối thoát nạn, sảnh thang).

2. Đánh giá về hệ thống chữa cháy của dự án MDP

2.1 Hệ thống chữa cháy
Toàn bộ tòa nhà được trang bị hệ thống chữa cháy tự động và chữa cháy bằng vòi phun tay (họng vòi). Hệ thống chữa cháy là hệ thống nạp đầy nước, có áp được duy trì bởi bơm tăng
P trên đường ống, đảm bảo luôn có sẵn nước khi đầu phun vở hay khi mở van họng vòi.
| Bể nước chữa cháy đã được tính toán đáp ứng thời gian chữa cháy tại chỗ, tuy nhiên vẫn có trang bị thêm các đường ống kết nối với lực lượng chữa cháy nêu có yêu cầu tăng cường.

2.2 Hệ thống màng ngăn nước

Màn nước cũng được trang bị để phân chia zone cháy ở tầng hầm khi tổng diện tầng hầm tích vượt qua quy định. Hệ thống gồm các đầu phun hở được gắn trên cùng mạng ống mạch vòng, có văn điều khiển điện. Khi cần cách ly khu vực có cháy, van điều khiển sẽ được kích hoạt từ trung tâm báo cháy và cho phép nước cấp cho các đầu phun hở tạo thành màng ngăn cháy, hoạt động trong 1 giờ
2.3 Hệ thống bơm của dự án
Sẽ có 3 hệ thống bơm chữa cháy cho 3 khu vực khác nhau: – Một hệ thống bơm kết hợp đầu phun và họng vòi phục vụ chữa cháy cho hầm 1 và | hâm 2 Hai cụm bơm chữa cháy tại tầng mái cho 2 tháp căn hộ cho các tầng kề liền tầng
mái; các tầng căn hộ bên dưới được cấp bởi nước chảy trọng lực từ bể nước mái – Một hệ thống bơm cho màng nước ngăn cháy tại tầng hầm 1 và 2.

my-dinh-pearl-467

Hầm gửi xe tại Chung cư dự án căn hộ Mỹ Đình Pearl

Mỗi hệ thống bơm chữa cháy sẽ bao gồm 2 bơm chính, một chạy và một dự phòng, và một bơm bù áp dùng để duy trì áp suất trên đường ống. Tất cả các bơm chữa cháy là bơm điện.
Bơm chữa cháy được chọn theo tiêu chuẩn NFPA 20 – tiêu chuẩn về bơm chữa cháy Mỹ, đảm bảo bơm luôn vận hành được khi có cháy.
Hệ thống cấp điện cho bơm chữa cháy được cấp từ điện lưới và từ nguồn điện khẩn cấp do máy phát điện cấp đến. Các tuyến dây đến tủ bơm là các dây chống cháy theo quy định.

3 Chữa cháy bằng bình bột và khí

3.1 Bình chữa cháy cầm tay
Ngoài hệ thống chữa cháy bằng nước áp lực, tòa nhà được bố trí lắp đặt bình chữa
cháy xách tay bằng bột khô ABC loại 4kg và bình khí CO2 4kg bố trí phân tán tại c.. lối thoát nạn, đảm bảo đủ khoảng cách và số lượng để dập tắt các đám cháy ở giai đoạn đầu mới phát sinh, thích hợp với tất cả các nhóm cháy của tòa nhà.
Ngoài ra tại mỗi sảnh cầu thang bộ lắp đặt 02 bộ tiêu lệnh PCCC.

3.2 Chữa cháy bằng khí FM200
Nhằm nâng cao tính bảo vệ, các phòng điện sẽ được trang bị hệ thống chữa cháy bằng khí FM200.
Hệ thống bao gồm:
– Hệ thống tín hiệu điều khiển: Bảng điều khiển, đầu báo cháy, nút ấn xả khí, nút ấn huỷ bỏ, chuông, đèn báo cháy… và mạng đường dây liên kết.
– Hệ thống mạng đường ống, vòi phun và bình chứa tác nhân dập lửa.
Mạng lưới các ống được lắp đặt thích hợp dẫn đến các đầu phun sẽ được chạy bằng chương trình xử lý tính toán trên máy tính của hãng trình chủ đầu tư trước khi lắp đặt.

 

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN BẢNG GIÁ VÀ CHÍNH SÁCH MỚI NHẤT THÁNG 10 / 2020:
091 82 82 141– 0978 109 429
- Bảng giá cập nhật 24/7 mới nhất
- Chương trình ưu đãi mới nhất
- Danh sách những căn hộ đẹp nhất
ĐĂNG KÝ
Cam kết bảo mật thông tin khách hàng*
close-link