Tiềm năng nào cho việc phát triển hệ thống chung cư

Châu Âu, và đặc biệt là khu vực đồng euro, có thể có nguy cơ bong bóng bất động sản mới do chính sách tiền tệ mở rộng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Điều này được hỗ trợ bởi các nhà phân tích của https://mydinhpearl.net.vn/  Commerzbank, theo đó mối nguy hiểm sẽ tồn tại, mặc dù nó không (chưa) tạo thành kịch bản có thể xảy ra nhất.

Trong hồ sơ của họ, các chuyên gia từ tổ chức tín dụng Đức nhớ lại Hội đồng ECB sẽ họp vào thứ năm tới, ngày 6 tháng 6 như thế nào và có khả năng họ sẽ có thể quyết định chi tiết về phiên bản thứ ba của chương trình tái cấp vốn dài hạn của mình ( TLTRO-III), một loạt các hoạt động tín dụng cung cấp các khoản vay cho các tổ chức tín dụng trong thời gian tối đa bốn năm, với các điều kiện đặc biệt thuận lợi so với các hoạt động mà họ có thể có được theo những cách khác ít thuận lợi hơn. Mục tiêu của TLTRO rõ ràng là đề xuất tiền dài hạn với điều kiện hấp dẫn cho các ngân hàng, nhằm khuyến khích họ cho vay vốn vào nền kinh tế thực.

Ngân hàng trung ương đã nhiều lần nhận được yêu cầu khá khăng khăng về việc đưa ra các biện pháp kích thích tiền tệ mới để giúp nền kinh tế châu Âu, hiện đang trong giai đoạn mệt mỏi kéo dài, và chu kỳ thứ ba của TLTRO thể hiện sự tiếp tục của khóa học tiền tệ mở rộng.

“Trong bối cảnh lạm phát cơ bản thấp, một số chính sách thường được thông qua như một bữa ăn trưa miễn phí”, các nhà kinh tế cấp cao Ralph Solveen và Jorg Kramer nói trong một tuyên bố của Commerzbank. “Tuy nhiên, chính sách tiền tệ mở rộng của ECB có chi phí và xuất hiện dưới dạng giá bất động sản cao hơn, ở một số quốc gia đã xuất hiện đắt đỏ, đến nỗi mối đe dọa của bong bóng giá bất động sản là một khả năng thực sự.”

Commerzbank sau đó chỉ ra rằng giá nhà tăng nhanh ở hầu hết các nền kinh tế khu vực đồng euro, bao gồm các nền kinh tế lớn của Đức, Bỉ và Pháp. Với mức tăng khoảng 4,5% trong năm 2018, Đức đã vượt trên mức trung bình một chút về giá nhà tăng, trong khi Slovenia và Latvia ghi nhận mức tăng hai chữ số. Bồ Đào Nha, Hà Lan và Luxembourg đều đã tăng gần 10%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Commerzbank dự đoán rằng lãi suất ECB sẽ vẫn ở trong lãnh thổ tiêu cực trong tương lai gần, càng làm tăng thêm rủi ro của bong bóng nhà đất. “Mối quan hệ giữa giá nhà và tiền thuê nhà, một biện pháp thường được sử dụng để định giá tài sản, đã tăng hơn 10% kể từ đầu năm 2015. Nó thấp hơn 5% so với mức đầu năm Năm 2008, khi thị trường bất động sản ở một số quốc gia thuộc khu vực đồng euro đã hình thành những bong bóng đáng kể, “đọc ghi chú.

Commerzbank dự đoán rằng nếu ECB duy trì chính sách tiền tệ cho đến cuối năm 2020, giá nhà trung bình sẽ vượt quá mức trước khủng hoảng.

Solveen và Kramer sau đó chỉ ra rằng sức mạnh của tác động của bong bóng giá đối với nền kinh tế thực sự phụ thuộc vào mức độ tăng giá nhà đi kèm với sự gia tăng nợ và bùng nổ xây dựng.

Theo các nhà phân tích, toàn bộ khu vực đồng euro vẫn chưa ở vị trí này, với nợ hộ gia đình liên quan đến GDP giảm dần ở hầu hết Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu (EMU), mặc dù Bỉ và Pháp được chỉ định là trường hợp ngoại lệ.

Đây cũng không phải là một sự bùng nổ xây dựng, các nhà kinh tế chỉ ra, và tỷ lệ đầu tư vào xây dựng khu dân cư trong GDP của khu vực đồng euro hiện thấp hơn đáng kể so với đầu năm 2008.

“Tình hình khá khác biệt ở Đức, nơi mà sự tăng giá trong những năm gần đây đi kèm với sự gia tăng mạnh mẽ đầu tư vào xây dựng và các nút thắt đang xảy ra ngày càng thường xuyên trong lĩnh vực xây dựng”, lưu ý từ Commerzbank. “Tuy nhiên, tỷ lệ đầu tư vào xây dựng nhà ở so với GDP vẫn còn thấp hơn so với thời điểm bắt đầu của liên minh tiền tệ, và ở Đức chắc chắn không có sự bùng nổ xây dựng tại thời điểm đó.”

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN BẢNG GIÁ VÀ CHÍNH SÁCH MỚI NHẤT THÁNG 02/ 2022
091 82 82 141– 0978 109 429
- Bảng giá cập nhật 24/7 mới nhất
- Chương trình ưu đãi mới nhất
- Danh sách những căn hộ đẹp nhất
ĐĂNG KÝ
Cam kết bảo mật thông tin khách hàng*
close-link